ตำนาน Gilbert

posted on 01 May 2014 19:24 by deathtyrune directory Lifestyle, Knowledge
เรียกได้ว่าเป็นที่ฮือฮาในโลกอินเตอร์เน็ตเลยทีเดียวสำหรับของเล่นโบราณที่ถือได้ว่าสุดยอดของเล่นโบราณที่เสริมสร้างทักษะที่มาพร้อมกับความเสี่ยงสูง ไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงจากความประมาทของตัวเองหรือความเสี่ยงจากคู่มือการเล่นที่บอกข้อมูลผิดพลาด แต่ก็อย่างว่าแหละนะ ที่ของเล่นส่วนใหญ่ก็จะมาทั้งความเสี่ยง แต่ก็ทำให้เกิดการเติบโตทั้งทักษะ นวัตรกรรมและการให้ความสำคัญถึงความปลอดภัย
 
"ถ้าไม่มีครู ก็ไม่มีคำว่าอนาคต แม้ครูอาจไม่ใช่บุคคล แต่ทุกอย่างก็เป็นครูทั้งสิ่งแวดล้อม และสามัญสำนึก"
 
กลับเข้าเรื่อง ก็นับว่าเป็นที่ฮือฮาทีเดียวกับ 8 ตำนานของเล่นโบราณสุดอันตราย ที่ได้ข้อมูลจากเว็บนอก มาแปลผ่านทางเว็บไซต์ไทย ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์ทาง, เด็กดื้อ หรือแม้แต่รายการอินเตอร์เน็ตชื่อดังที่บุคลิกคล้ายๆ ไรเดอร์ผลไม้อย่าง "VRZO" ที่ได้ดัดแปลงลงหมูตูบ แม้ว่าจะยกมาไม่ครบ แต่ยังคงความขำตลกร้ายได้คงเส้นคงวา
 
 
หลายคนคงจรู้สึกสงสัยแบรนด์ของเล่นชนิดหนึ่งที่มีนามว่า "Gilbert" ว่าทำไมมันทำของเล่นสุดโหดหลายชิ้นขนาดนี้ ซึ่งในวันนี้จะมาเล่าเรื่องราวของบริษัทของเล่น, ผลิตภัณฑ์, ความเป็นมา, และปัจจุบันยังอยู่หรือไม่กัน นับว่าโชคดีมากที่ได้ข้อมูลเกี่ยวกับบริษัท Gilbert แม้จะเป็นภาษาอังกฤษก็ตาม เอาเป็นว่า จะหยิบมาเล่าให้ฟังละกัน
 
=================
 
Gilbert คืออะไร?
 
ชื่อเต็มของบริษัทนี้ก็คือ  A. C. Gilbert Company เป็นบริษัทของเล่นยักษ์ใหญ่จากอเมริกา ที่เน้นการทำของเล่นวิทยาศาสตร์ แต่เดิมนั้นเมื่อปี 1907 ทำของเล่นแบบแสดงมายากล แล้วผันตัวเองสู่การทำของเล่น แบบ Buide It หรือการสร้างขึ้นมาและใช้งานได้ด้วยกลไกที่ง่ายๆ จนกระทั่งขยายไลน์ไปผลิตของเล่นวิทยาศาสตร์ โมเดลยานยนต์ต่างๆ 
 
 
สำหรับประวัตินั้น บริษัทนี้ก่อตั้งโดย Alfred Carlton Gilbert
 
 
เริ่มแรกของการก้าวเข้าสู่นักธุรกิจของเล่นนั้นเขาได้ทำของเล่นมายากลเมื่อปี 1907 เพราะประสบการณ์การแสดงมายากล, ศึกษาทางด้านวิทยาศาสตร์ไปในตัว และยังเคยเป็นนักกีฬาที่ได้คว้าเหรียญทองร่วมกับ Edward Cook ในงานแข่งโอลิมปิกฤดูร้อนปี 1908 ด้วย เขาจึงสามารถพัฒนาเป็นของเล่นที่มีกลไกทางวิทยาศาสตร์ และพัฒนาเป็นอุปกรณ์วิทยาศาสตร์อย่างง่ายให้ลูกค้า โดยเฉพาะเด็กในวัยเรียนได้ศึกษาวิทยาศาสตร์ได้ง่ายๆ ที่บ้าน ด้วยความเป็นของเล่นแห่งการเรียนรู้ ที่จะสามารถต่อยอดเป็นนักวิทยาศาสตร์ ประกอบกับในยุคที่มีสงครามการแข่งขันทางวิทยาศาสตร์ถือได้ว่าสำคัญอย่างมาก A. C. Gilbert Company จึงเติบโตขึ้นอย่างมาก 
 
อ้อเมื่อปี 1929 A. C. Gilbert Company ได้เป็นผู้นำเข้าของเล่น Buide it ของสหราชอาณาจักร นามว่า Meccano โดยใช้ชื่อว่า "American Meccano" ถึงปี 1938
 
อ้อเจ้าบริษัท Meccano จะมีเรื่องราวที่น่าสนใจต่อบริษัท A. C. Gilbert Company แน่นอน 
 
ผลิตภัณฑ์ Gilbert มีอะไรบ้าง?
 
อย่างที่กล่าวข้างต้น A. C. Gilbert Company  เดิมทำของเล่นมายากลก่อน แล้วพัฒนาเป็นของเล่นวิทยาศาสตร์ง่ายๆ เช่นชุดกล้องโทรทัศน์ ประกอบกับในช่วงที่เขาก็พัฒนาของเล่นประเภท Buide it  นามว่า Erector Set เป็นของเล่นโลหะที่คล้ายกับ Lego แต่จะใช้น็อต สกรูเป็นตัวยึดแผ่าเหล็กขนาดต่างๆ และมีการใส่กลไกเพื่อให้ทำงานได้ แต่เนื่องด้วย Meccano ก็ทำของเล่นแนวนี้เหมือนกัน ก็เลยเกิดการซื้อเพื่อร่วมพัฒนาผลิตภัณฑ์ของทั้งสองบริษัทซึ่งกันและกัน
 
หน้าตามันก็เป็นแบบนี้แหละ
 
 
A. C. Gilbert Company เองก็ทำของเล่นโมเดลยานยนต์ต่างๆ ทั้งแบบตั้งโชว์หรือใส่กลไกเพื่อเล่น ซึ่งเป็นยานยนต์ทั่วไปที่รู้จักกันดีทั้งรถยนต์ รถไฟ เครื่องบิน เรือ ถือได้ว่าเป็นของเล่นที่ได้รับความนิยมอย่างมาก
 
ที่สำคัญยังเคยผลิตของเล่นจากซีรี่ย์ เจมส์บอน 007 ด้วย ที่โด่งดังที่สุดก็มีตั้งแต่รถของเล่น ASTON MARTIN, นาฬิกาข้อมือ, ชุดฉากจำลองและถนนแข่งรถด้วยรางไฟฟ้า เป็นต้น
 

 

 
และของเล่นที่สร้างความฮือฮาของ A. C. Gilbert Company ก็มาจากตัว Buide it เนี่ยแหละ แต่จะเป็นของเล่นเชิงวิทยาศาสตร์ตั้งโต๊ะ เช่น ชุดเป่าแก้ว, ชุดหลอมตะกั่ว, ชุดทดลองเคมี, ชุดทดลองระบบพลังงานนิวเคลียร์ ที่เรียกได้ว่าท้าทายทางด้านความปลอดภัยแบบสุดโต่งกันเลยทีเดียว
 

 
แล้วตอนนี้ Gilbert ไปไหน
 
น่าเศร้ามาก เมื่อปี 24 มกราคม 1961  Alfred Carlton Gilbert ได้จากโลกไปในวัย 76 ปี แม้ว่าของเล่นซีรี่ย์ 007 จะประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง แต่ของเล่นวิทยาศาสตร์ได้เสื่อมความนิยมลงไป ในที่สุดบริษัท A. C. Gilbert Company ก็ได้เลิกกิจการในปี  1967 และด้วย Meccano และ A. C. Gilbert Company ได้พัฒนาของเล่นโมเดลตัวต่อโลหะด้วยกัน ประกอบกับ Meccano ก็สามารถสร้างชื่อได้อย่างมากหลายประเทศรวมไปถึงอเมริกัน จึงได้ควบกิจการ A. C. Gilbert Company และพัฒนาเพียงแค่ของเล่นโมเดลตัวต่อโลหะจวบจนปัจจุบัน
 
 
แต่ด้วยของเล่นของเขาโคตรจะอินดี้ไม่เหมือนใคร ไม่แน่ใจว่าเป็นครอบครัวเขาหรือไม่ ได้รวบรวมของเล่นของแบรนด์ A. C. Gilbert Company  มารวมไว้ในบ้านแล้วเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ A.C. Gilbert's Discovery Village ใครอยากไปชมของเล่นในตำนาน ก็สามารถเดินทางได้ที่ซาเรม รัฐโอเรกอน สหรัฐอเมริกา
 
หน้าตาของพิพิธภัณฑ์ ที่รวบรวมของเล่นตำนาน  "Gilbert's master peace"


 
ป.ล. บริษัท Meccano  เองก็มีการพัฒนาเกรดของเล่นให้มีความทันสมัย ครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย แต่ยังคอนเซ็ปเดิมทุกประการ คือใช้แผ่นเหล็กประกอบด้วยน็อด สกรู ห่วงให้เป็นรูปร่าง
 
หน้าเว็บไซต์ Meccano ในปัจจุบัน (มี Link ด้านล่างด้วย)
 
สุดท้ายนี้ก็มาชมคลิปประวัติของมันหน่อย
 
 
=================
 

นี่แหละคือประวัติคร่าวๆ ของบริษัทของเล่นในตำนาน แม้ตัวจะจาก แต่ผลิตภัณฑ์ ชื่อของเขา และวีรกรรมของเล่นในตำนานก็ยังคงจดจำตลอดไป เรียกได้ว่าแบรนด์นี้ทำของเล่นได้โคตรคุ้มที่สุดในโลก ทำได้ทุกอย่างจริงๆ ตั้งแต่โมเดลยันเครื่องจำลองนิวเคลียร์
 
 
แต่ยังไงก็ต้องระมัดระวังในการเล่นเอาไว้ก่อนก็ดี ไม่ว่าจะเป็นของเล่นเก่า ของเล่นใหม่ ของแท้ ของจีนแดง เพราะถ้าสาหัสเกินเยี่ยวยาทั้งชีวิตและทรัพย์สิน คำว่าบทเรียนอาจสายไปแล้วก็ได้...
 
แหล่งที่มา และภาพประกอบ
- https://www.eliwhitney.org/museum/-gilbert-project/-man/a-c-gilbert-scientific-toymaker-essays-arts-and-sciences-october-6
- http://www.cracked.com/article_19481_the-8-most-wildly-irresponsible-vintage-toys.html
- http://2g.pantip.com/cafe/wahkor/topic/X13006226/X13006226.html
- http://www.scientificamerican.com/slideshow/toys-ac-gilbert/
- http://www.everyday-readers.com/blog/articles/dangerous-vintage-toys/
- http://www.youtube.com/watch?v=1kW-ngzRBXQ
- http://en.wikipedia.org/wiki/A._C._Gilbert_Company
- http://en.wikipedia.org/wiki/Meccano
- http://www.cinemaretro.com/index.php?/archives/6570-OUT-OF-THE-PAST-VIDEO-TRIBUTE-TO-JAMES-BOND-1965-ROAD-RACE-SET.html
- http://www.rfgco.com/gilberttoys/
- http://www.ebay.com/
-http://www.meccano.com/
 

Comment

Comment:

Tweet