พวกสูรู้จัก ไพครีต (Pykrete) ไหม?

posted on 12 Apr 2014 20:37 by deathtyrune directory Knowledge
ความจริงแล้วบทความนี้ผมได้นำไปเผยแพร่ตามเว็บบอร์ดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น BBS Drama, Strike witches thai fanclub หรือแม้แต่ tirkx แต่เนื่องจากว่าเป็นพื้นที่ที่เฉพาะกลุ่มได้ดูเท่านั้น ในคราวนี้ก็เลยขอขยายพื้นที่ใหญ่ขึ้นอีกนิกกับบริเวณ Blog สักหน่อย 
 
=======================
 
ไพครีต (Pykrete) เป็นวัสดุสุดมหัศจรรย์ชนิดหนึ่ง ที่มีส่วนผสมง่ายจนแทบไม่น่าเชื่อ แต่เปี่ยมด้วยคุณสมบัติ นั่นก็คือนำขี้เลื่อยไม้ (เอาตัวที่มีเยื่อไม้ผสม ไม่ใช่ฝุ่นที่มาจากโรงกลึง) ผสมกับน้ำแล้วแช่แข็ง จะได้วัสดุที่แข็ง เย็น และคันนิดหน่อย(โดนเยื่อไม้ถู)
 
ส่วนผสมก็มีแค่นี้แหละ
 
ประวัติของมันนั้นถือว่าไม่ธรรมดา เพราะของชิ้นนี้กำเนิดขึ้นในฐานะอาวุธยุทธโธปกรณ์ แลกำเนิดในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 คิดค้นในประเทศอังกฤษ โดย Geoffrey Pyke ที่ได้รับโจทย์ให้ค้นคว้ายุทธโธปกรณ์ราคาถูก แล้วลงเอยด้วยความบังเอิญดับวัสดุที่หาได้จากโรงงานนั่นคือกองขี้เลื่อย นำไปผสมกับน้ำ กลายเป็นน้ำแข็งขี้เลื่อย นาม ไพครีต แล้วนำสิ่งประดิษฐ์นี้นำเสนอแก่นาย Louis Mountbatten ในห้องอาบน้ำ พบว่ามันมีน้ำหนักเบากว่าน้ำแข็งธรรมดา, ละลายช้ามาก, ลอยน้ำได้, กันแรงกระแทกสูงๆ เช่นกระสุนไรเฟิลและระเบิดแรงสูงได้ (จริงๆ นะไม่ได้โม้) แต่การทดลองไม่หยุดเพียงเท่านี้ เพราะการทดลองที่ว่านั้นเอาไปใช้ทำเรือล่องมหาสมุทธแถบคาริเบียนฤดูร้อนในช่วงที่ร้อนจัด แต่ผลที่ได้นั้นไม่ละลาย เอาไปทดสอบเป่าไฟแถมยังกันไฟได้ด้วย 

ตัวอย่างคลิปวีดีโอจากรายการ MythBusters - Pie-crete
 
ส่วนคลิปนี้มาจาก shipwreck central 
 
ตัวอย่างภาพโครงการเรือที่ผลิตจากไพครีต

เมื่อได้เช่นนั้น ก็นำมาวิจัยต่อยอดและสร้างอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบังเกอร์เอย เรือรบไพครีตที่มีนามว่า "Project Habakkuk" และยังมีการพัฒนาอีกขั้น ไพครีตเหลว เพื่อใช้แช่แข็งทางรถไฟของอักษะในฤดูหนาวด้วย จึงเป็นยุทธโธปกรณ์ที่มีราคาถูกที่สุด
 
แต่มาช้าไปหน่อย เพราะกว่าจะถึงรูปพรรณนั้น เยอรมันที่นำโดยพรรคนาซีได้ยอมแพ้ไปแล้ว ความซวยซ้ำซ้อนแบบเกิดไม่ได้ ดั่ง เซิร์กสร้างฐานไม่ทันเพราะโดนโพรทอสรุมทึ้งไปแล้วรอบนึง ดันโดนเทอร์แรนต์รุมซ้ำ นั่นคือ"ระเบิดนิวเคลียร์" ไปเบียดสิ่งประดิษฐ์ไพครีตตกโต๊ะอีกต่างหาก ระเบิดนิวเคลียร์นั้นเป็นเรื่องที่ฮือฮามากไม่เว้นสื่อในอังกฤษเอง จนกลายเป็นว่าไพครีตเป็นวัสดุที่ไร้ค่าและจบลงอย่าง Bad End 


ไพครีตเองนั้นยังมีประโยชน์อีกอย่างหนึ่ง คือ สามารถเก็บความเย็นได้นานกว่าน้ำแข็งปกติ แต่ยังไม่มีใครนำไปประยุกต์เป็นรูปธรรมนอกจากใช้เป็นบทเรียนทดลองทางวิทยาศาสตร์ในห้องเรียนต่อไป ตำนานไพครีต ก็จบลงเพียงเท่านี้แล...
 
 
ภาพประกอบจาก www.simegen.com/writers/lois/pykrete.htm
 
ขอขอบคุณ
 
/หนังสือประวัติศาสตร์โหด มัน ฮา เรื่องของศตวรรษที่ 20
/วิกิ ไพครีต http://en.wikipedia.org/wiki/Pykrete ภาษาไทยยังไม่มีเลย จะซวยไปไหน 
/วิกิอีกท่าน Geoffrey Pyke http://en.wikipedia.org/wiki/Geoffrey_Pyke/
/Brainiac: History Ab(us)e ที่ช่วยตอกย้ำว่ายังไม่สูญพันธุ์
/โปรเจคเรือน้ำแข็ง http://en.wikipedia.org/wiki/Project_Habakkuk
 
และคลิปใน Youtube ที่ได้นำเสนอไปครับ
 
 

Comment

Comment:

Tweet