ผมคลุกคลีกับซอยด์มานานกว่า 10 ปีแระ (ไม่เชื่อก็ลองถามคนแถวนี้ดู) แล้วผมได้ศึกษาประวัติน่าสนใจมาหลายอย่าง โดยเฉพาะ

"ทำไมฝรั่งนิยมซอยด์อย่างมาก"

ซึ่งผมต้องใช้เวลาระยะเวลาหนึ่งในการตามหาข้อมูลและปะติปะต่อเรื่องราวตามเท่าที่นึกและหามาได้ ซึ่งได้ข้อมูลมาดังนี้ (บทความนี้ใช้ดุลพินิจส่วนตัวของนักเขียนแทบทั้งสิ้น โปรดใช้วิจารณญาณในการรับอ่าน)

บทที่ 1 จุดเริ่มต้น

สำหรับจุดเริ่มต้นนั้นไม่ใช่ซอยด์ แต่เป็นของเล่นหุ่นยนต์แปลงร่างที่มีชื่อว่า "ทรานฟอร์มเมอร์" ซึ่งพัฒนาโดย Hasbro ที่ซื้อลิขสิทธิ์จากของเล่นซีรี่ย์ไมโครแมนจาก Takara จนได้รับความนิยมอย่างมากในอเมริกา (และก็เป็นดราม่าระหว่าง Hasbro / Bandai / Takara  ที่ Bandai พยายามจะซื้อลิขสิทธิ์ Transformer โดยไม่ถาม Takara ซะก่อนเลย ... WTF ) ซึ่งสมัยนั้นฝรั่งนิยมซีรี่ย์แนวหุ่นยนต์วีรบุรุษที่ได้รับอิทธิพลจากสงครามเย็น ซุปเปอร์ฮีโร่ และองค์ประกอบเล็กๆน้อยๆ เช่นรถยนต์ ไดโนเสาร์ ทหาร
 
  แล้วเกี่ยวกะไรกับซอยด์ล่ะ?
 
เมื่อปี 1982 บริษัท Tomy ได้สร้างหุ่นยนต์ที่แหวกแนวที่สุดในยุคนั้น เป็นหุ่นที่ไม่ได้มีรูปร่างเป็นมนุษย์ แต่เป็นสัตว์  โดยใช้ชื่อว่า เมก้าโบนิก้า " Mechabonica" ซึ่งเป็นการเปิดตัวครั้งแรกของโมเดลประเภทพลาสติกคิด+เมคานิค (ของเล่นที่มีกลไกบังคับเองได้)


 

 หน้าตาของเมก้าโบนิก้า เท่มะ

แต่ดีไซส์ยังไม่สวยเป็ดเพราะดูเหมือนหุ่นเก้งๆ ก้างๆ แต่ได้รับความนิยมพักหนึ่ง จนต่อมาก็ได้วิวัฒนาการให้ดูเป็นสัตว์มากขึ้น ดูสมส่วนขึ้น ใหญ่ขึ้นและหลากหลายขึ้น โดยใช้ชื่อว่า "Zoids" ที่ทุกท่านรู้จักกันดี ซึ่งทำให้บันไดล้มหงายตึงไปพักนึง เพราะ Tomy ได้ออกแบบหุ่นสัตว์ที่มาสวยงามลงตัวที่สุดในยุคนั้น บันไดเสียท่าไปเลยเหมือนโดนปิดตาย จึงไม่น่าแปลกใจที่หุ่นแมคคานิกของบันไดจะเน้นที่พวกสองขานีแอนเดอร์ธัลแทน
 
 นี่คือบรรพบุรุษของกันดั้ม อีวาเกเลี่ยน SRW จงกราบบูชาซะ
 
 
คอมเมนต์จากท่านผู้นั้น
 
ซึ่งความนิยมในญี่ปุ่นนั้นก็สวยงามแต่ยังไม่ชนะใจเหมือนกันดั้ม ก็เลยคิดหาทางที่จะขยายไปยังเมืองนอกอย่างอเมริกาแทน ก็เลยตัดสินใจไปเจรจากับ Hasbro บริษัทคู่ค้าที่เคยพัฒนา ทรานฟอร์มเมอร์ ซึ่งทาง Hasbro ก็ได้ตอบตกลง จากนั้นจึงพัฒนาในรูปแบบของสื่อโดยขอความร่วมมือจาก Marvel U.K. ซึ่งเป็นบริษัทสาขาของ Marvel Comic ในอังกฤษออกแบบเนื้อเรื่องลงในคอมมิก ทั้งมาแบบเดี่ยวๆเพียวๆ มาร่วมกับซุปเปอร์ฮีโร่เช่น Spider Man อีกด้วย ซึ่งมีชื่อหัวคอมมิกมากมายไม่ว่าจะเป็น Zoids / Spiderman - zoids / Marvel Super Heroes Secret Wars เป็นต้น และเปิดขายของเล่นร่วมกันจนได้รับความนิยม
 
 
เบิ่งตาดูให้ดีๆ นี่คือครั้งแรกในชีวิตที่จะได้เห็นซอยด์โลดแล่นในจักรวาล Marvel

 
2. ยุคทอง / ยุคฟื้นฟูจากความเหนื่อยล้า

กลับมาที่ญี่ปุ่น กันต่อ หลังจากที่ประสบความสำเร็จกับหุ่นซอยด์ที่ใช้ระบบไฟฟ้าจากแบตเตอร์รี่ตรากบ จึงได้เปิดสู่ภาคใหม่เป็น Zoids 2 เป็นซีรี่ย์ซอยด์ที่เพิ่มลูกเล่นใหม่และออกแบบสวยงามที่สุด เช่น Orudios หรือซอยด์ม้าบิน ในขณะเดียวกันก็ได้เปิดจำหน่ายในอเมริกา เท่านั้นยังไม่พอเมื่อ Hasbro ต้องการจะเปิดขายสินค้า Zoids อย่างเป็นทางการโดยเปลี่ยนชื่อซอยด์บางตัว เพิ่มตัวใหม่ (ที่จริงตัวโปรดักษ์เป็นของญี่ปุ่นแต่ฝรั่งทำแพ็กเกจใหม่เป็นภาษาอังกฤษ) และก็ได้รับความนิยมจนตั้งเป็นแฟนคลับในกลุ่มเล็กๆ (ฝรั่งก็นิยมตั้งแฟนคลับต่างๆ 
นะจ๊ะ)
 
 
1 ในซอยด์ตำนานซีรี่ย์ zoids 2 "Orudios"
 
  
ซอยด์ม้าดำ Hasbro Only (Product By...Tomy) ปัจจุบันลิมิตเต็ด
.
.
.
 
 
Zoids Ver. Hasbro
 
และใกล้ถึงปี 2000 ยุคที่อนิเมทญุ่ปุ่นเริ่มมีอิทธิพล (และเป็นครั้งแรกที่ Gundam Wing ฉายที่อเมริกาเป็นซีรี่ยแรกสุดเลย ) การ์ตูนฝรั่งเริ่มย้ายฐานไปที่เด็กเล็กแทน ผลที่ได้ความเสื่อมถอยก็ตามมา แม้ซอยด์ก็ไม่เว้น แต่ความพยายามก็ไม่ลดละ คงจะเป็นเพราะทาง Hasbro อยากให้ซอยด์ได้โลดแล่นในจอแก้วเหมือนกัน ซึ่งญี่ปุ่นก็มีโปรเจคอยู่แล้ว ซอยด์ภาคอนิเมท ซึ่งผู้ที่รับผิดชอบนั้นคือ Shogakukan Productions 1 ในผู้เปิดตำนานซอยด์ในรูปแบบซีรี่ย์มังงะ และ XEBEC อนิเมทซอยด์เรื่องแรกก็ได้ฉาย โดยมีชื่อว่า "Zoids: Chaotic Century" นั่นเอง
 
ซอยด์ภาคอนิเมชั่นเรื่องแรก (รีแมคใหม่ที~)
 
ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมากในญี่ปุ่น (ซึ่งขณะนั้นเหล่ากันโตคุได้บอบช้ำจากภาคหนวดเขี้ยวมาหมาดๆ) และก็สางไปฉายในอเมริกาในปี 2001 ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากทั้งเด็กเซียนรุ่นบุกเบิกและเด็กเกรียนรุ่นใหม่ Hasbro ก็มีช่องทางจำหน่าย ส่งผลทำให้มีภาคใหม่ๆ ตามมาในช่อง Toonami (ช่องสำหรับฉายการ์ตูนญี่ปุ่นใน Cartoon Network ซึ่งฉายกันดั้มซะด้วย)
 
3. ยุคอินเตอร์เน็ตครองเมือง

หลังจากที่อินเตอร์เน็ตมีความเร็วและสเถียรมากขึ้น กลุ่มคนรักซอยด์ตาน้ำข้าว (ฉายาของชาวฝรั่งเพราะสีรูม่านตาออกขาวๆ เทาๆ ) ก็ได้ประกาศตัวตนและรวมกลุ่มกันมากขึ้นและมีการตั้งเว็บไซด์สำหรับคนรักซอยด์มากมาย (บางส่วนก็ปิดลงไปแล้ว) ประกอบกับความต่อเนื่องของซอยด์อนิเมชั่นก็สามารถชนะใจชาวฝรั่งมานักต่อนักทำให้เริ่มมีการพูดคุย พบปะสังสรร์กันทั้งบนเว็บ ชวนเยี่ยมบ้าน แจมในงานการ์ตูนและรวมกลุ่มใหญ่ๆ เป็นหลุ่มเฉพาะ แต่งคอสเพลย์ก็มีด้วย นอกจากนี้ยังมีกลุ่มพ่อค้าบางคนที่เก็บสต็อกซอยด์รุ่นเก่าจำนวนมากมาเปิดขายในเว็บกันเป็นล่ำเป็นสันทีเดียว
 
1 ในเว็บซอยด์แฟนคลับ มาที่นี่มีครบ
 
อาตาริก็ยังร่วมวงด้วย
 
สรุป 1 "แล้วทำไมถึงได้รับความนิยมนอกจากการตลาด"
 
มีดังนี้

1. รูปแบบของเนื้อเรื่องค่อนข้างจะอ้างอิงสงครามเย็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นสาธารณะเฮริคที่เปรียบเสมือนประชาธิปไตร และ จักรวรรดิ์เซเนบัส (หรือไกกาลอสปัจจุบัน) เปรียบเสมือนคอมมิวนิสต์

2. รูปแบบแมคคานิคที่ถูกใจชาวอเมริกัน แถมมีความแปลกใหม่ ที่ทุกคนยอมรับได้
สรุปทั้งหมด 

เรียกได้ว่าตลอด 30 ปีที่ผ่านมาเหล่าชาวฝรั่งได้นิยมซอยด์มาจากรุ่นสู่รุ่นและขยายเป็นวงกว้าง ถึงแม้ว่ากันดั้มจะสามารถชนะใจชาวอเมริกามาไม่ถึง 10 ปี และความนิยมซอยด์ก็แผ่วลง (แต่ยังต่อหายใจได้ด้วยซีรี่ย์ของโคโตะฯ แทน)  แต่เหล่าแฟนๆ ระดับเซียนก็ยังไม่หายไปไหนเพราะพวกเขาได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของเหล่าโอตาคุและบุคคลที่ทำงานแต่ยังคงเก็บซอยด์เป็นของสะสมถือได้ว่าเป็นกลุ่มคนรักหุ่นสิงสาราสัตว์ "ซอยด์" ที่เหนียวแน่นที่สุด จนถึงขนาดญี่ปุ่นยังอายทีเดียว...
 
 
และสุดท้าย... Zoids จงเจริญ!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
(ผิดถูกอย่างไรสามารถคอมเมนต์ได้ที่ข่างล่างนี้นะครับKiss)

 

Comment

Comment:

Tweet

You have to produce Book Review Essay but you have no clue how to do this? Get in touch with the most outstanding agency on the Web.

#23 By Economics Essay (31.184.238.73) on 2013-09-24 16:00

A lot of students all over the world understand that the term paper writing service could provide us with the case study writing. Hence, it can be simple to purchase essays.

#22 By formatting service (31.184.238.73) on 2013-09-22 05:58

There're lots of things you do consequently. However, some of them are nice and others will be hard. In fact, you don't like to do papers writing, however, you can easily purchase writing papers for money (supreme-essay.com) services.

#21 By write my essay uk (31.184.238.73) on 2013-08-25 22:32

Order Definition Essay (perfectwritings.com)>, don’t waste your time and do other important things while competent writers take care of your writing assignment.

#20 By Business Essay (31.184.238.73) on 2013-08-23 18:30

Website owners should not be worried just about not very high PR just because the blog commenting services can provide blog posting tools , which increase PR!

#19 By blog commenting services (91.212.226.136) on 2012-03-24 11:53

Want to raise your traffic? Do not have time to create accounts on thousands of sites? It cannot be a trouble! Our bookmarking submission services will aid with delicious social bookmarking!

#18 By social bookmark service (91.212.226.136) on 2012-03-22 20:56

ที่แท้ซอยด์ ได้ต้นแบบมาจาก ทรานฟอร์เมอร์ ด้วยเหรอเนี่ย ผมก็ชอบซอยด์นะ กันดั้มมันรูปร่างเหมือนคนอย่างเดียว แต่ซอยด์เป็นรูปแบบสัตว์่่

#17 By (124.121.168.173) on 2012-02-12 01:31

ผมก็ชอบ มาหาได้หลายตัวหลายซีรี่ก็ที่ต่างประเทศ แต่เท่าที่ดูในแถบเอเชีย รุ่นเก่าผลิตในประเทศไทย หลายตัว จากเท่าที่มี 50กว่าตัว รุ่น njr

#15 By tane (119.234.28.111, 220.255.1.100) on 2011-11-23 00:38

I guess that to receive the <a href="http://goodfinance-blog.com/topics/mortgage-loans">mortgage loans</a> from creditors you should have a good motivation. Nevertheless, one time I've got a college loan, because I wanted to buy a car.

#4 By Mia22Trujillo (91.212.226.143) on 2011-10-24 07:30

เพิ่งรู้ว่า พวกตาน้ำข้าว มีสายซอยด์ด้วย

อย่างงี้ ไอ้ทรานฟอร์เมอร์ มันไม่เป็นพระเจ้าเลยหรอเนี่ย

ขอยคุณมากครับ ข้อมูลดีดี เอาจริงจริงอตนแรกผมชอบ
ซอยด์กว่า กันดั้มอีก
ย้ำ มากกว่ากันดั้มอีก ซอยด?ผมตั้งใจดูนะตอน ช่งอ9ฉาย กันดั้มผมเพิ่งดูจบ ไป1 ภาคปีนี้เองอ่ะ 55+

ขำSecret war ตู ฟีจเจอร์ริ่งซอย
555+

#3 By seventoon on 2011-09-08 01:28

ทำไมฮารโบรไม่เอาไปเจอกับทราฟอร์มเมอร์ไปเลยน๊า~
พอเข้าใจอยู่ว่าตัวละครฝั่งมาเวลมันดังกว่าอยู่
แต่มันดูไม่เข้ากันเท่าไหร่แฮะsad smile

#2 By AL_PA_POW on 2011-08-07 09:19

ละเอียดดีนะครับ ผมก็อยากจะหาเก็บอยู่เหมือนกันซอยด์เนี่ย แต่หายากชะมัด = = พวกภาคเก่าๆอะ

#1 By ~l{[ZERO]}l~ on 2011-08-06 19:31